Bao lâu thì nên review nhân viên, 6 tháng hay 1 năm?
Theo anh, chị thì bao lâu review lương, chức cho nhân viên là hợp lý? Mặt lợi và hại của 2 cột mốc 6 tháng và 1 năm là gì?
Pages
- Trung Thuy PHUNG1372307720
Chào mọi người,
Tôi nghĩ đây là một câu hỏi khá thú vị và cũng là sự trăn trở của khá nhiều Công ty hiện nay. Thông thường chúng ta thường đồng nhất giữa review lương với "tăng" lương. Bản thân người lao động khi đến kỳ review cũng đều chờ đợi lương sẽ tăng không ít thì nhiều. Cũng từ quan điểm đó, các Doanh nghiệp rất sợ review 6 tháng một lần vì nó đồng nghĩa với việc tổng quĩ lương sẽ tăng 6 tháng 1 lần và trong hoàn cảnh khó khăn chung như hiện nay, thì đây sẽ là một lựa chọn rất khó khăn.
Tuy nhiên, quan điểm của tôi review là sự "điều chỉnh" lương phù hợp theo tình hình kinh doanh thực tế của Doanh nghiệp và quan trọng nhất là phù hợp với "năng lực" thực tế của người lao động. Đứng trên quan điểm này thì sẽ rất ít khi có chuyện giảm lương vì hoàn cảnh của Công ty, tuy nhiên hoàn toàn có thể xảy ra chuyện "điều chỉnh" lương theo chiều hướng đi xuống đối với những nhân viên không đủ năng lực, hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với quan điểm này thì việc điều chỉnh lương 6 tháng hay 1 năm không ảnh hưởng nhiều đến quĩ lương chung mà nó sẽ giúp chính sách lương của Doanh nghiệp sát với thực tế hơn.
Do đó, đối với tôi review 6 tháng hay một năm một lần hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thực tế của chính Doanh nghiệp đó.
Những Doanh nghiệp không nên, không cần hoặc không thể áp dụng chính sách 6 tháng:
- Doanh nghiệp hoạt động ổn định, không có nhiều biến động về thị trường, doanh thu, lợi nhuận, con người, cấu trúc...
- Doanh nghiệp SX hoặc Kinh doanh mà có vòng đời của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ...kéo dài...nên rất khó khăn khi nhận xét, đánh giá nhân viên theo thời gian ngắn hạn.
- Doanh nghiệp có quá nhiều nhân viên, công việc nhỏ lẻ, phức tạp...gây khó khăn, nặng nề cho công tác nhận xét, đánh giá.
-...
Mặc dù vậy, một số Doanh nghiệp, trong từng thời điểm cụ thể có thể áp dụng việc review lương 6 tháng một lần:
- Doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn cải tổ, phát triển nhanh hoặc đang trong giai đoạn khó khăn.
- Doanh nghiệp nhỏ, ít nhân viên có mong muốn trả lương cho người lao động chính xác, sát với thực tế, năng lực của mỗi người, Doanh nghiệp loại này muốn tạo động lực cho người lao động bằng chính sách lương công bằng, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Tăng lương nhanh để khuyến khích người lao động đang làm tốt và giảm lương nhanh để răn đe đối với một số người ngược lại.
- Và quan trọng nhất là những Doanh nghiệp này phải có một bộ máy phân tích, đánh giá năng lực nhân viên một cách hiệu quả, chính xác.
Một vài ý kiến đóng góp nhỏ, rất mong nhận được những ý kiến trao đổi khác của mọi người.
Thanks.
-
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTm52Um4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 5
- hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWaabJuFneDh
-
More
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZedl5mIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmZrbZ5tVm6xtg.. - Ha Ngo Xuan1372328349
Tôi nghĩ cái này phụ thuộc vào đặc thù của từng công ty.
Nếu công ty thương mại, thì cần chế độ review lương khác với sản xuất.Riêng trong ngành thương mại, cũng tùy vào chế độ công ty. Nếu công ty chỉ cho sales hưởng lương cơ bản thì nên 6thang, còn có cả % thì 1 năm là ok.
-
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTm52VmYad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 1
- hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWaabZmFneDh
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZedmJeIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmdobpplVm6xtg.. - Gia Bui1372346034
Có 1 cách nữa cho chọn review 6 tháng 1 lần.
Nhưng review không có nghĩa là nhất định phải lên lương.
Bonus thay vì 1 lần/1 năm chia thành 2.
6 tháng 1 lần, năm 2 lần review, bonus chi trả quyết định dựa theo kết quả review mỗi lần.
Salary up thì dựa trên kết quả review 2 lần.
Khi đó không ảnh hưởng nhiều đến quỹ lương mà vẫn khuyến khích ng lao động phấn đấu nỗ lực thông qua thành quả được thể hiện rõ qua mỗi lần review = lượng bonus nhận được. Có cạnh tranh thì mới có đi lên phát triển mà lại.
Công phu hơn thì chuẩn bị cho mỗi lần review theo cách 2 ways reviews,
mỗi lần review yêu cầu người lao động đặt ra kế hoạch hoạt động phát triển nghề nghiệp trong thời gian tiếp theo với ng quản lý, sau mỗi kỳ ngồi lại xem xét lại thành quả đạt được, điểm yếu điểm tốt. Rút kinh nghiệm, đánh giá thành quả.
Làm theo cách này có những điểm lợi sau:
- Khá là hợp lý trên mặt thời gian, vì 6 tháng thì có thể chịu đc nhưng 1 năm thì khá dài
- Nhân viên và quản lý đều có cơ sở để đánh giá rất open
- Tạo động lực phấn đấu
- Đặt mục tiêu công việc rõ ràng
- Đánh giá dựa trên tiêu chí, mục tiêu rõ ràng không mập mờ tránh bất công bình
- Người lao động ko phải chờ lâu cho sự đáp lại đối với những cố gắng của mình
- Người sử dụng lao động cũng không phải chờ quá lâu để cổ vũ hay phê bình ng lao động
Nói tóm lại mình tán thành việc 6 tháng 1 lần. Ở VN chưa đầy 1 năm đã chuyển việc là chuyện không hiếm, lý do phần lớn là do ng lao động không hài lòng với đánh giá của cty. Nhưng thực tế ở nhiều môi trường làm việc cho dù ng quản lý muốn "thể hiện" phần nào ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên nhưng 1 năm 1 lần nhiều khi là quá muộn, chưa đến cuối năm có khi nhân viên đã hết kiên nhẫn bỏ đi chỗ khác mất rồi.
Thậm chí không nói gì đến 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần cần lúc nào quyết lúc ấy. Người tạo ra giá trị cho cty xứng đáng được nhận những gì họ đáng, xây dựng được chế độ như thế mới là điều tuyệt vời, tránh chuyện "thâm niên" nhưng chẳng được việc gì lương cao trong khi người mới thành quả cao nhưng lương thấp.-
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTm52Vmoad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 1
- hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWaabZqFneDh
hZWZmplmkmuZmpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZedmJiIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmlwapZlVm6xtg..