Các doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì trong khi kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời kỳ khủng hoảng ?
Đây là câu hỏi cứ băn khoăn trong đầu tôi rất dài trong thời gian qua. Hôm nay Tôi muốn post lên đây câu hỏi này mong anh, chị đóng góp thêm để góp phần đưa doanh nghiệp của chúng ta vượt qua khủng hoảng.
Theo những thông tin của giới truyền thông thì có khá nhiều thông tin được đăng trên báo đài là trong lúc khủng hoảng kinh tế toán cầu các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đang tiến hành tái cầu trúc doanh nghiệp. " TÁI CẦU TRÚC " được nhắc rất nhiều trong nhiều hội thảo của chính phủ cũng như những tuyên bố của chính các doanh nghiệp. Vậy theo anh chị chúng ta cần phải là công việc thực tiễn nào cho việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm nâng câo năng suất lao động của các doanh nghiệp hơn trong thời kỳ khủng hoảng ?
Pages
- Hoa Dang Ngoc PMP®1331659798
Bản thân mỗi doanh nghiệp, ngành nghề đều có những đặc tính khác nhau, do vậy khó mà đánh đồng giải pháp hay tìm ra một hướng đi hiệu quả chung cho tất cả các doanh nghiệp được. Tuy nhiên có những điều mà ai cũng biết trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế là cần phải tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm.
Trong giai đoạn kinh tế khó khăn khi nhà nhà cắt giảm chi phí, người người cắt giảm chi phí thì câu chuyện phát triển kinh doanh trong giai đoạn này dường như hơi lạc lõng với các doanh nghiệp mà thay vào đó là tâm lý phòng thủ, chiến đấu để tồn tại.
Xem qua profile của anh thì công ty của anh là một công ty cung cấp giải pháp phần mềm, Hòa cho rằng thời điểm này vừa là thời điểm khó khăn nhưng cũng là thời điểm thuận lợi cho những doanh nghiệp IT vì các giải pháp cắt giảm chi phí thường gắn với công nghệ thông tin phải ko anh Thach?
Trong một số các bạn bè và quan hệ của mình bên IT thì năm 2011 và năm nay giải pháp tập trung chủ yếu là không phát triển sang hướng kinh doanh mới, tập trung vào core chủ lực, cắt giảm hệ thống sale và tăng cường nguồn lực vào core của mình chính là là đội ngũ coder phát triển sản phẩm cốt lõi của công ty. Thậm chí có những công ty còn tăng lương cho Coder để củng cố thêm tinh thần làm việc cho anh em.
Bàn lại vấn đề "tái cấu trúc" mà báo chí lâu nay vẫn thích bàn luận cũng chính là vấn đề tập trung vào core business như Hòa đã nói, trong những năm vừa qua từ năm 2006 sau giai đoạn phát triển như vũ bão của thị trường vốn ( chứng khoán, ngân hàng ) và thị trường bất động sản thì một loạt các doanh nghiệp lớn đặc biệt là các doanh nghiệp của nhà nước đua nhau chen chân sang những lĩnh vực trái ngành và quên hoặc thiếu tập trung vào core business, lúc kinh doanh tốt không sao, nhưng khi khủng hoảng dẫn tới thiệt hại không lường trước được do thiếu tập trung nguồn lực, thiếu kinh nghiệm...Những câu chuyện phải kể đến như Vinashin, EVN, PVN,...
Câu chuyện "tái cấu trúc" doanh nghiệp nhà nước là chủ trương, nhiệm vụ cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, giúp doanh nghiệp có sức cạnh tranh mạnh hơn trong bối cảnh hiện nay nhưng theo Hòa thì vấn đề này rồi chúng ta còn được nghe "rát tai" vì việc này không phải dễ thực hiện vì bài toán đặt ra là quyết tâm của nhà hoạch định chính sách cũng như chính sách thực hiện phải quyết liệt như thế nào? tới đâu?
Đăc biệt là phương án nào để giải quyết vấn đề "lợi ích nhóm" trong quá trình thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước?-
hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5sblKZl5qVhp_VoJxqg5rH19HVw8-VV6GaoGKhs60. 1
- hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemJyIm2KXbYae3-A.
-
More
hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZJyHm5OamISh12qac4bS2dHJ2JCqz5WIbdlwY6BamGhrWqGysQ.. -
hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5sblKZl5qYhp_VoJxqg5rH19HVw8-VV6GaoGKhs60.
- hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemJyIm2KXcIae3-A.
hZWZmpVolmublJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZJyHm5Oam4Sh12qac4bS2dHJ2JCqz5WIbdlwZaBalWlrcJdXb7Cx